การต่อขนตาเป็นส่วนสำคัญของการแต่งหน้า และเรามักจะเพิกเฉยต่อการบำรุงรักษาและการดูแล ตอนนี้คุณอาจจะใช้ขนตามาเป็นเวลานาน แต่คุณรู้วิธีดูแลขนตาให้งอนยาวขึ้นอย่างไร? นี่คือคำแนะนำเล็กน้อยเกี่ยวกับสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ

ขนตาเป็นส่วนที่ละเอียดอ่อนที่สุดของการแต่งหน้า ดังนั้นพวกเขาจึงต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ทำไมต้องดูแลพวกเขา? มีสามเหตุผล:

 1. ส่งผลต่อสุขภาพขนตาตามธรรมชาติของคุณ: หากคุณไม่ระมัดระวังในการดูแลการต่อขนตามากเพียงพอ อาจส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพขนตาของคุณ นอกจากนี้ยังสามารถชะลอการเติบโตของขนตาใหม่ เปลือกตาของคุณอาจรู้สึกคันเนื่องจากการสะสมของผิวหนังที่ตายแล้วหากไม่ได้รับการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ คุณอาจเกิดอาการแพ้ได้หากไม่ระวังเพียงพอ
 2. ยิ่งคุณใส่ใจมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดูดีขึ้นเท่านั้น: ไม่มีใครอยากเห็นขนตาเต็มไปด้วยมาสคาร่าและเมคอัพเสริม ที่ดูไม่เรียบร้อยและสกปรกมาก ดังนั้นจึงควรรักษาความสะอาดเพื่อให้ดูสวยนาน
 3. คุณจะประหยัดเวลาและเงินของคุณ: โดยทั่วไป ค่าเติมจะคิดตามจำนวนขนตาที่จะเปลี่ยน หากคุณรักษาการต่อเวลาได้ดี คุณจะไม่ต้องใช้เวลาและเงินในการนัดหมายเติม

เคล็ดลับแรกของเราคือการต่อขนตาคุณภาพดีเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่ไม่จำเป็นในภายหลัง  ต่อไปนี้คือสิ่งที่คุณควรทำและไม่ควรทำหากคุณต้องต่อขนตา:

ควรทำ:

 • ทำความสะอาดการต่อขนตาของคุณอย่างทั่วถึง อย่างน้อยสองครั้งหรือสามครั้งต่อสัปดาห์ คุณสามารถใช้โฟมล้างขนตาหรือแชมพูเด็ก ระวังเรื่องปริมาณเมื่อคุณใช้แชมพูเด็ก หากคุณกำลังใช้น้ำยาทำความสะอาดขนตา ให้แน่ใจว่าคุณใช้แผ่นสำลีชุบน้ำยาทำความสะอาดเพราะสำลีแห้งสามารถติดขนตาได้
 • ลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำมันบนใบหน้าของคุณ โดยเฉพาะน้ำยาล้างเครื่องสำอางและน้ำยาทำความสะอาด เพราะมักจะสัมผัสกับการต่อขนตา ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดแบบโฟม
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสบ่อยๆ สสารมันจากนิ้วของคุณอาจติดมันและทำลายคุณภาพของส่วนขยาย อย่างไรก็ตาม หากคุณมีหน้ามัน พยายามควบคุมสิ่งนี้ให้มากที่สุดด้วยกระดาษซับ โลชั่นทาผิว ฯลฯ และโดยใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่ควบคุมความมัน
 • ปล่อยให้แห้งอย่างน้อย 24 ถึง 36 ชั่วโมง จะดีกว่าถ้าคุณหลีกเลี่ยงการสระผมในช่วงเวลานี้ และหากต้องการ ขอแนะนำให้ใช้น้ำอุ่น พยายามไม่ให้น้ำเข้าตา
 • หลีกเลี่ยงการอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ชื้นหรืออาบน้ำร้อนที่แผดเผาเป็นเวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมง หากเป็นวันที่อากาศร้อนและชื้นมาก ให้พยายามอยู่ห่างจากความร้อน ทั้งหมดนี้จะช่วยให้กาวติดแน่นที่สุด
 • คุณสามารถซื้อมาสคาร่าที่ออกแบบมาสำหรับการต่อขนตาโดยเฉพาะ แทนที่จะใช้มาสคาร่าปกติ อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการ ให้แน่ใจว่าคุณซื้อมาสคาร่าสูตรน้ำ แค่รู้ว่าแบบน้ำและแบบกันน้ำเป็นสองสิ่งที่แตกต่างกัน
Happy siblings using digital tablet in kitchen at home

ห้าม:

 • อย่าสัมผัสขนตาโดยไม่จำเป็น การหยิบมันอาจทำให้ขนตาของคุณเสียหายได้
 • หลีกเลี่ยงการวางแถบขนตาบนส่วนขยายของคุณ คุณจะสูญเสียขนตาบางส่วนเมื่อพยายามถอดออก
 • อย่าใช้คลีนซิ่งออยล์หากคุณต้องการให้การยืดผมยาวขึ้น
 • อย่าเอาหน้าไปใกล้เปลวไฟมากเกินไป
 • อย่าใช้ทิชชู่เปียกเช็ดเครื่องสำอางออก
 • อย่าสวมมาสคาร่าที่มีส่วนผสมของน้ำมัน

นอกจากเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้แล้ว คุณยังต้องเติมมาสคาร่าเป็นประจำอีกด้วย การนัดหมายการเติมทุกสองสัปดาห์จะทำให้ขนตาของคุณดูสมบูรณ์แบบ โดยทั่วไป จะเป็นการดีที่จะเติมในช่องว่างระหว่างสองถึงสี่สัปดาห์ แต่ยังขึ้นอยู่กับปัจจัยบางอย่าง เช่น จำนวนขนตาที่เพิ่ม การเติบโตของขนตา วิธีที่คุณรักษาส่วนขยายและประเภทผิวของคุณ อย่างไรก็ตาม ยิ่งคุณรอการเติมนานเท่าไร ก็ยิ่งใช้เวลานานขึ้นเท่านั้น คุณอาจต้องต่อขนตาชุดใหม่ทั้งหมด หากคุณเลี่ยงการนัดหมายล่วงหน้านานเกินไป

หากคุณคำนึงถึงเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ คุณสามารถประหยัดเวลาและเงินได้มากและทำให้การต่อขนตาของคุณดูง่าย!